CHĂM SÓC RĂNG CƠ BẢN

Chăm sóc cơ bản

Ai cũng mong muốn có một nụ cười đẹp, sáng, đều, nhưng liệu bạn đã biết cách điều trị những bệnh về răng của mình đúng cách? Hãy đọc bài viết sau để nắm chắc 5 biện pháp chăm sóc răng cơ bản phổ biến.

  1. Điều trị tuỷ:

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức và các bệnh trầm trọng hơn.

     2. Hàn răng:

Hàn răng có thể hiểu một cách đơn giản là dùng vật liệu đặc biệt để khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng.

Những trường hợp sử dụng phương pháp hàn răng:

Khi sâu răng ta phải hàn răng vì dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài huỷ hoại tuỷ răng.

Hàn răng khi bị chấn thương răng: trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gẫy hoặc vỡ thì hàn răng được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.

Hàn răng khi mòn răng: mòn răng khiến người bệnh rất nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể hàn bịt vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

Hàn răng vì nhu cầu thẩm mỹ: ví dụ như khi răng cửa có màu vàng, mất thẩm mỹ, có thể sử dụng chất hàn răng có màu trắng để bao bọc bề mặt răng, làm cho răng trở nên trắng.

        3. Trị viêm nướu răng:

Viêm nướu, hay còn gọi là viêm lợi, là hình thức nhẹ của bệnh viêm nha chu (một căn bệnh về răng miệng có diễn biến phức tạp).

Khi có những biểu hiện của bệnh viêm nướu răng, bạn cần phải nghe sự tư vấn của nha sĩ để từ đó có thuốc chữa trị phù hợp. Một số nhóm thuốc chữa trị như sau:

  • Các dung dịch súc miệng: giúp vệ sinh răng miệng loại bỏ mảng bám và vi khuẩn, trong thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn như chlorhexidin, zin gluconat, chlorin dioxide…
  • Nhóm thuốc kháng sinh (beta-lactam, macrolid…): có tác dụng diệt vi khuẩn trú ngụ ở nướu răng.
  • Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen, acid mefenamic, diclophenac, meloxicam…): làm giảm các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.
  • Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamethason…) có tính kháng viêm mạnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng sưng, đỏ, đau của viêm nướu răng.
  • Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm nướu.

        4. Lấy cao răng:

Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:

  • Lấy cao răng bằng máy thổi cát: tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn.
  • Lấy cao răng bằng máy siêu âm: là phương pháp lấy cao răng lâu dài sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung mảng cao răng. Phương pháp này không đau, không gây tổn thương men răng. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *